• LV Acous

Cách bảo quản đàn Guitar & Ukulele cho bền đẹp

1. Cất giữ: Luôn đảm bảo cất giữ, TREO hoặc DỰNG guitar ở nơi khô ráo + thoáng mát nhất trong nhà.


2. Tránh xa: Không bao giờ để guitar gần các nguồn nhiệt như bếp, nước sôi, kể cả tủ lạnh, máy lạnh và đá lạnh.


Không nên để đàn trực tiếp ngay luồng hơi của máy lạnh thả xuống liên tục (nhiệt độ thay đổi đột ngột và nhanh không hề tốt đẹp cho cây đàn của bạn).3. Treo móc hoặc dựng: Luôn luôn treo móc cây guitar khi đã cất vào trong bao, không bao giờ nên treo guitar trần bằng cách móc dây vào đầu đàn (bộ trục lên dây). ếu bạn có điều kiện hơn thì hãy mua một giá treo có bọc mút đi kèm (chống trầy) cho riêng cây đàn của mình. Nếu dựng thì bạn nên mua chân dựng guitar mà có kèm theo giá đỡ khoá cần đàn, tránh việc người khác vô ý va quệt làm trật và ngã đổ cây đàn, cây đàn ngã đổ có rủi ro cực kỳ lớn là gãy cần đàn là một lỗi rất tệ có thể dẫn đến... vứt đàn.


4. Dựa đàn: Nếu phải dựa đàn vào tường, luôn luôn phải dựa mặt trước (có dây) để tránh bị cong cần và cần đảm bảo rằng đàn sẽ khó ngã để tránh rủi ro bị hư do ngã. Nhưng dựa đàn chỉ là tạm thời, nếu phải dựa thì hãy nên cất đàn vào bao rồi dựa, đàn khi dựa rất dễ trượt và ngã, gãy đổ dễ bể thùng hoặc gãy cần.


5. Đôi tay sạch sẽ: Không để tay bẩn khi chơi đàn, nhất là sau khi ăn và dính dầu mỡ (làm cho dây đàn bị oxy hóa nhanh hơn, làm cho dây đàn xơ cứng kéo theo việc cần đàn sẽ chịu nhiều lực và dây dễ đứt).


6. Giữ cho cây đàn của bạn sạch sẽ: Với một tư thế cầm đàn thông thường, vị trí mặt sau do ngực hay tì vào và nơi khuỷu tay đặt tì thường ảnh hưởng bởi nhiệt độ, mồ hôi, bụi bặm của cơ thể dính vào, bạn nên lau chùi ít nhất 1 tuần một lần. Luôn luôn sử dụng khăn sạch, vắt thật ráo nước, nên lau đàn trước quạt để tránh rủi ro độ ẩm làm hư vỡ lớp gỗ và keo đàn.


Bonus: Đối với các bạn mua guitar từ nước ngoài về, đặc biệt là các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn… thường ít nhiều bị tác động bởi khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, nếu bảo quản không kỹ thường cây đàn của bạn xuống cấp rất nhanh, vì vậy bạn nên sử dụng một cái bao đàn tốt nhất có thể, trong mùa mưa có thể sử dụng thêm các gói chống ẩm bỏ vào bao (không bỏ vào đàn).


Một cây đàn được bảo quản tốt, chính xác, có thể sử dụng đến rất nhiều năm sau mà không cong cần hay bị hỏng hóc vì lỗi cần đàn, phím đàn hay thùng đàn nứt v.v... Đàn cong cần thường xuyên sẽ gây khó khăn trong việc tập luyện, làm bạn dễ nản chí, và tiến bộ rất chậm hoặc không tiến bộ, vừa có thể gây ra những “dị tật” cho tay trái của bạn, đến sau này có thể rất khó để sửa.


Hãy chăm sóc cây guitar như người bạn thân của mình, vì chính tình bạn đó. Hãy chia sẻ với bạn bè để cùng biết. fb.com/LVAcous.

17 views0 comments

128 Hong Ha, P9, Phu Nhuan

  • Facebook
  • YouTube
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now