• LV Acous

Chọn Guitar loại nào cho người mới bắt đầu


Nếu bạn muốn chọn đàn Guitar để bắt đầu học nhạc cụ này, thì LVAcous đã có ebook và notes hướng dẫn chi tiết về vấn đề này, cả địa chỉ để mua (tại Sài Gòn), tuy vậy, nếu bạn còn băn khoăn một chút, thì ở đây là những điều tóm tắt để giúp bạn ra quyết định nhanh:

1. Chọn đàn Guitar Nylon hay dây sắt (Steel String):

Nếu xét về tiêu chí dễ học, thì lựa chọn cho người mới chắc chắn là chọn dây Guitar Nylon, hay người ta còn gọi là Guitar Classic (Loại Guitar dây sắt mà thay bằng dây Nylon không được tính, vì nó làm hỏng tiếng và làm giảm chất lượng đàn).

Tuy vậy nếu tay ai quá nhỏ, thì cần đàn của cây Classic là vấn đề lớn. Khi đó, bạn cần chú ý điều 2.

Đầu của đàn Guitar Classic khác biệt với đàn Acoustic Steel (dây sắt)

2. Size đàn: Hiện tại thì Guitar Classic và Steel có nhiều loại size, có loại size ¾ thậm chí ½ so với các loại đàn truyền thống trước đây, nhưng lưu ý đừng chọn đàn size quá nhỏ, vì đàn càng nhỏ thì âm thanh càng không chất lượng bằng đàn nguyên size (đã được chuẩn hoá qua hàng trăm năm). Hơn nữa đàn size nhỏ rất khó làm cho đúng đắn, đặc biệt là đàn của người Việt làm, họ thường làm không tốt, âm thanh hơi tệ. Nếu mua đàn size nhỏ, bạn cân nhắc chi phí hơi cao hơn một chút, và tìm đến các thương hiệu có uy tín chứ không nên ra Nguyễn Thiện Thuật tìm đàn Việt Nam sản xuất.

Thông thường để sản xuất size nhỏ hơn hoặc thay đổi theo nhu cầu người dùng, thì xưởng đàn phải làm khuông đàn mới, thử nghiệm mẫu mới, nên các mẫu càng ít thông dụng thì càng tốn nhiều chi phí sản xuất, tóm lại đàn 3/4 thường ở tầm giá mắc hơn từ 30-50% trở lên so với đàn cùng chất liệu, cùng chất âm thanh mà cỡ 4/4.

Thường các bạn nữ nhỏ con phù hợp với size 3/4 (Đàn dây sắt cũng có loại tương tự)

3. Nếu bạn thích Acoustic (steel) và không ngại đau các đầu ngón tay, nhưng miễn đừng quá đau, bạn có thể chọn lại size dây, thông thường là các cửa tiệm để size dây là 12, bạn có thể tìm loại dây size 11 thậm chí size 10 để thay mới, bấm khá là nhẹ tay, hiện nay thì có bán đầy đủ, nhưng bạn cần kiểm tra kỹ càng các cửa hiệu này, và tìm hiểu về các thông số trước khi mua, ở các diễn đàn dường như cũng sẵn có các thông tin đã hướng dẫn.

Đầu đàn (Headstock) của Guitar dây sắt

4. Bạn cần xác định phong cách nhạc mình muốn chơi, hoặc là phương pháp mình tiếp cận, ví dụ như học Fingerstyle, học đệm hát, học classic, mỗi thể loại đều có thể chơi được bằng bất cứ loại đàn Guitar nào, nhưng có lợi sẽ hay hơn hoặc phù hợp với gu nhạc của bạn hơn. Ví dụ như nhạc Trịnh đa số thì phù hợp với đàn Classic hơn vì tiếng ấm nhẹ hơn, dễ tâm sự hơn, phù hợp với lối tự sự của dòng nhạc này. Tuy vậy, người chơi lâu năm đều gần như sở hữu cả 2 loại đàn, họ chơi đa dạng và biết cách thể hiện cả 2. Vì vậy bạn có thể bắt đâu với 1 trong 2, và rồi mở rộng ra thêm.

5. Một điều rất hiếm chỗ tư vấn để ý, đó là không ai hỏi bạn định học theo giáo trình gì, phương pháp gì. Thường các giáo trình sẽ sắp xếp các bài học theo thứ tự khác nhau, và vì thế mà loại đàn ban đầu cho người mới tập cũng sẽ hơi khác nhau đi một tí. Trường hợp mà bạn biết mình học theo phương pháp gì thì hơi hiếm và quá lý tưởng rồi, nên đây chỉ là một điểm gợi ý, bạn nên hỏi thẳng trung tâm hoặc thầy, hoặc một người giỏi trong cộng đồng mà bạn thấy đáng tin tưởng, để họ giúp tư vấn thật kỹ.

Trên đây chỉ là mẹo chứ không phải là phương pháp, bạn cần gì chi tiết có thể hỏi thêm để rõ ràng trước khi ra quyết định nhé.

LVAcous.


60 views0 comments

128 Hong Ha, P9, Phu Nhuan

  • Facebook
  • YouTube
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now