• LV Acous

Những câu hỏi về đôi tay khi tập đàn

Tay tôi ngắn (hoặc dài) quá thì có học được đàn? Tay ngắn dài không quan trọng bằng việc học cách sử dụng nó cho phù hợp, như kết hợp với đàn kích cỡ nhỏ (hoặc lớn) hơn, dây dày (hoặc mỏng), sử dụng cổ tay linh hoạt hơn. Trong lớp học của tôi, có một bạn nữ tay nhỏ, thậm chí lúc nhỏ bạn vô tình bị đứt tay, ngón giữa khi không nhấn đàn thì ngón áp út cũng không nhấn được, dù bị cố tật này nhưng bạn vẫn theo khóa học đều đặn cho đến thời điểm tôi viết quyển sách này (06/2016), và những bài nhạc ở mức intermediate như Scarborough Fair (Simon & Garfunkel), Tears In Heaven (Eric Clapton), Mắt Đen (Bức Tường), Full House OST (Nhạc phim Ngôi Nhà Hạnh Phúc)… bạn đều chơi được tốt.Tôi thuận tay trái thì nên tập như thế nào?

Trường hợp tốt nhất là bạn mua một cây đàn cho người thuận tay trái và luyện tập, và tìm một người thầy thuận tay trái giống như bạn. Điều này tương đối khó ở Việt Nam. Thường tôi sẽ dạy các bạn theo giáo trình của người thuận tay phải, và vẫn ra kết quả như thường. Vì sao? Vì khởi đầu việc tập đàn, bạn đều phải luyện tập 2 tay riêng lẻ, nó không có gì là quá khó hiểu, độ khó cũng vậy cả thôi, không ưu tiên gì cho tay thuận gì cả, đôi tay của bạn tuy có tay thuận và tay không thuận, nhưng mức độ linh hoạt chính xác cho từng loại công việc là có những ưu điểm, chứ không hẳn là tay thuận sẽ quyết định mọi chuyện, không tin, bạn có thể chuyển một hoạt động gì đó mà tay trái/chân trái bạn làm quen rồi thành hoạt động do tay phải/chân phải đảm nhiệm, tôi tin rằng tay phải của bạn cũng có sự lúng túng rõ rệt chứ chẳng chơi.


Để móng tay thế nào cho phù hợp?

Tay nhấn (tay trái) bạn cắt móng tay sát vào, nhiều khi bạn tập không được là do móng tay để dài, làm giảm độ hiệu quả của các bài tập có khi lên đến 100%. Tay phải (là tay gảy đàn), bạn để một chút để sau này gảy dây thì dây có điểm tựa, sẽ vang to hơn, tuy vậy, mỗi người có chất liệu tạo nên móng tay khác nhau, và mục đích học khác nhau, cho nên bạn đừng có quá nghiêm trọng về vấn đề móng tay, hãy linh hoạt trong cách nghĩ, và tìm cách để móng tay thuận tiện cho việc học của mình, đừng để việc nhỏ này cản trở bạn. Nếu trong trường hợp bạn không thích để móng tay, thì thậm chí ngoài các shop nhạc cụ, người ta còn bán cho bạn móng tay giả nữa kìa, nên hãy yên tâm. Trong quyển sách này, tôi khuyến khích các bạn tập bằng ngón tay lẫn bằng phím đàn, cho nên hãy chuẩn bị cả phím nữa nhé.

17 views0 comments

128 Hong Ha, P9, Phu Nhuan

  • Facebook
  • YouTube
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now