• LV Acous

Tôi không có năng khiếu thì có học loại đàn này được không?

Đây có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong các khóa học của tôi, và tôi nghĩ nhiều bạn cũng có câu hỏi tương tự, và có thể nhiều năm qua câu hỏi này đã dai dẳng đeo đuổi bạn, lúc ẩn lúc hiện và làm cho bạn chùn bước khi định bụng sẽ học loại nhạc cụ nào đó để thư giãn, tươi vui hơn. Đầu tiên, tôi xin hỏi bạn, bạn học nhạc mục đích để làm gì? Đây không phải là quyển sách tôi viết cho người học nhạc chuyên nghiệp, mà là người tự học như bạn, muốn tự học và không nhất thiết là phải học để đi biểu diễn kiếm tiền bằng âm nhạc, hay xem nó như một sự nghiệp cần cả đời phải theo đuổi.


Hầu hết trong chúng ta học nhạc không phải là để trở thành Đặng Thái Sơn, Eric Clapton, John Lennon (The Beatles), Trịnh Công Sơn v.v… mà chủ yếu chúng ta hiểu được âm nhạc có một tác động tích cực đến não bộ và cuộc sống, giúp chúng ta nhẹ nhàng hơn. Bởi vậy, bạn sẽ bắt buộc phải có năng khiếu nếu như mục tiêu của bạn là trở thành một trong những người xuất sắc nhất trong lĩnh vực này, sánh vai cùng các nghệ sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn, ở Việt Nam hay trên thế giới. Bởi năng khiếu sẽ giúp phân loại những người khá giỏi và những người xuất sắc, nhưng nếu bạn xem các bộ phim có chủ đề chính là âm nhạc, bạn sẽ nhận ra rằng, thậm chí muốn trở nên xuất sắc thì năng khiếu còn là thứ yếu so với việc luyện tập chăm chỉ, đứng sau cả việc có một phương pháp đúng, và đứng sau cả việc có được một người thầy phù hợp với bạn.


Năng khiếu có quan trọng chứ, nhưng nó không phải là điều kiện bắt buộc với tất cả mọi người, nhìn vào sự đa dạng trong cuộc sống, chúng ta thấy rằng con đường đến đích không chỉ có một, rất nhiều cách, rất nhiều phương pháp. Einstein từng bị đuổi học ở cấp tiểu học, thầy giáo của ông còn nặng nhẹ rằng sau này ông còn chẳng làm nên trò trống gì vì… quá dốt. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tấm gương tương tự trong các câu chuyện về danh nhân thế giới. Nguyễn Du cũng đã từng phải đi học chữ chứ? Sẽ có một lúc nào đó thầy giáo của ông sẽ bảo, này Du, con dùng từ như vậy thì rất dở, con đúng là không có chút năng khiếu nào về thơ văn cả? Tôi nghĩ có thể có lắm chứ. The Beatles trước khi nổi tiếng toàn thế giới, họ đã từng chơi nhạc xuyên suốt mấy năm trời ở các quán bar, nơi chả ai thèm nghe nhạc của họ, trước khi họ đạt được một mốc 10.000 giờ (trong tác phẩm Những Kẻ Xuất Chúng, tác giả cho rằng những ai muốn trở nên xuất chúng thì hãy học tập trung thứ gì đó trong 10.000 giờ, tương đương với 3 năm làm toàn thời gian mỗi ngày từ 8-10 tiếng đồng hồ trong lĩnh vực nào đó). Vì vậy, tôi muốn cổ vũ các bạn rằng, đừng quá quan trọng năng khiếu có hay không, bạn cứ cho mình một cơ hội thử, còn thử trong bao lâu thì tôi sẽ nói rõ hơn một chút ở câu hỏi tiếp theo. Đây là một lĩnh vực có phần nhiều là kỹ năng, và kỹ năng thì phải luyện tập, có một sự kiên trì nhất định, kèm theo phương pháp đúng đắn, bạn sẽ đạt được những kết quả phù hợp với mong muốn của mình. Học bao lâu thì đàn được bài nhạc mình yêu thích? Đây là câu hỏi xếp thứ nhì về mức độ phổ biến mà tôi hay nhận được. Kiểm nghiệm từ việc học của mình, và từ quá trình đi dạy hơn 8 năm qua, kết hợp nghiên cứu các phương pháp học tập hiện đại, có chứng cứ xác thực, tôi rút ra một số mục tiêu về thời lượng để các bạn tiếp cận cho phù hợp như sau:


  • Để đàn được bài hát mà ngày nào người ta cũng hát ở khắp nơi trên thế giới – Happy Birthday – kỷ lục trong khóa học của tôi là sau 10 phút chỉ dẫn, gần như 10/10 học viên chơi được bài hát này, và họ thỏa mãn về điều đó (còn muốn chơi hay hơn, tất nhiên chúng ta phải luyện tập kỹ hơn nữa).

  • Đến buổi học thứ 3 (mỗi buổi học của tôi chỉ diễn ra trong 60 phút, mỗi 60 phút học ở lớp tương đương với 180 phút tự tập ở nhà – tôi sẽ nói rõ cái này ở phần chia thời lượng học đàn ở các bài viết khác), gần như mọi người đã đệm được bài hát, và một số thì biết hát theo các bài hát thiếu nhi (những bài hát đơn giản, có 1-3 câu hát và rất dễ hát, phổ biến ai cũng tập được).

  • Để chơi được bài hát yêu thích một cách căn bản, tốc độ trung bình thường thấy là 8-10 buổi học, người nhanh nhất có thể nói là 3 ngày tập, trung bình 10 ngày tập, chậm thì 30 ngày, không quá lâu.

  • Để chơi được căn bản, bạn cần thời lượng khoảng 8-20 buổi liên tiếp lên lớp đều đặn (hoặc luyện tập) không bỏ ngày nào, tập luyện với phương pháp đúng và phù hợp, có người hướng dẫn rõ ràng.

  • Muốn chơi lên mức độ trung bình khá (intermediate) thì bạn cần một khối lượng thời gian lớn hơn là 50-100 giờ tập thường xuyên, tập trung, mỗi ngày từ 30-60 phút, thì bạn mất khoảng 100 ngày, một thời gian rất ngắn để học một kỹ năng ở mức trung bình khá phải không? Mục đích của quyển sách này là hướng dẫn cho các bạn cách học để tiếp cận mức 20-50 giờ luyện tập, sau đó bạn có nền tảng để theo đuổi phong cách chơi guitar/ukulele mà bạn thích, ngoài ra, nếu bạn tiếp cận các nhạc cụ khác cũng với lối tư duy như thế này, tôi tin rằng bạn cũng thành công với các mục tiêu đặt ra cho mình.

65 views0 comments

128 Hong Ha, P9, Phu Nhuan

  • Facebook
  • YouTube
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now