Music Appreciation 01 - Amadeus Mozart (1984)

June 25, 2018

Đây là bộ mặt bực chỉ muốn chực cắn của Antonio Salieri - Một nhà soạn nhạc nổi tiếng được cho là một người vô cùng ganh ghét với tài năng của thiên tài Mozart.

 

 
Trong một trích đoạn phim Amadeus (1984), Mozart bước từ cửa của một tòa nhà cho đến vị trí nơi đặt cây đàn Haspsichord (tiền thân của đàn Piano) khi nhà Vua Áo đang được Salieri dạy một tác phẩm do chính nhà soạn nhạc này vừa viết để chào đón Mozart, nhưng thực chất là để thử tài Tai Thiền xem có đời đúng chư ồn không.

Mozart không những chơi lại bản nhạc không cần sheet mà còn ứng tấu và ứng tác (trình diễn và sáng tạo thêm), bổ sung hoàn chỉnh cho tác phẩm của Salieri, khiến ông này điên tiết và cho ra đời khuông mặt như hình.

Tất nhiên, sự điên rồ đầy phấn khích này, cũng như nhiều sự trình diễn xuất sắc khác của Mozart có khả năng là được phóng đại hơi quá mức, dù sự thật rằng ông đúng là một thiên tài vĩ đại. 

Mozart cũng phải vật lộn với các bản nhạc, sửa đi chỉnh lại trăm lần để hoàn thiện nó, cũng như chúng ta cầm smartphone vào toilet, ông cũng phải cầm bút và giấy vào trong toilet để xử lý các vấn đề nhức óc của chính mình, cũng là một phần mong có một tiếng nói với xã hội, không riêng gì những người bình thường mới làm chuyện đó.

Các thiên tài, hay những người thành đạt, "nổi" lên trong cuộc sống so với những người bình thường nhờ vào những lúc "đúc kết" quá trình luyện tập, quá trình trưởng thành, quá trình phấn đấu của họ, mà thiên hạ thường xem đó như là một điều hiển nhiên, một tài năng, một năng khiếu TRỜI cho, và tâm lý chung của đám đông cho rằng, thiên tài sinh ra đã là thiên tài. 

Tất nhiên những bài học trong cuộc sống, trong sách vở để lại, nếu chúng ta chịu tìm hiểu kỹ hơn, kiên nhẫn lắng nghe hơn một chút, thì chúng ta đều phát hiện ra rằng mình đã vội vàng phán xét, vội vàng quy nạp một hành trình kiên trì, khổ cực vào một điểm duy nhất là điểm vinh quang, tỏa sáng của quá trình, và bỏ qua 99 phần còn lại.

Có một đối thủ như Mozart trong cuộc sống là phước đức hay là bất hạnh? Dường như với Salieri, việc sống chung với một siêu sao đã khiến cuộc sống của ông hẳn là bị đảo lộn, kể cả sau khi ông mồ yên mả đẹp, hậu thế vẫn tiếp tục dày xéo ông cho "đã đời".

Salieri có những tác phẩm để đời, người đương thời xem ông như một tài năng, thậm chí ông là người đã thành danh, dạy nhạc cho đức Vua, nhạc trưởng Cung Đình Áo khi Mozart vẫn còn là một chàng trai lang thang, nghèo đói và chưa có địa vị xã hội - dù lúc đó mọi người đã biết đến Mozart như thiên tài trong tất cả các thiên tài, nổi tiếng khắp châu Âu (sở dĩ anh ta nghèo đói là vì không thích sáng tác theo sự chỉ đạo tài tình của Đức Cha giám hộ địa phận ở quê hương của mình, vị trí composer mà cha của Mozart đã xin cho con mình ở Nhà Thờ).

Thậm chí Salieri còn dạy cả Beethoven, là thầy của Franz Liszt, của Schubert.

Khi Beeth kể lại những người đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc đời của ông, thì ông lại nhắc đến Mozart và Haydn (cũng là thầy của Mozart) là 2 cái tên nổi bật, dù 2-3 lần ông ghé đến thăm Mozart hòng xin "học việc" mà không có duyên.

Nhưng có lẽ việc là một ngọn đèn tỏa sáng trước một ánh trăng một mặt gây cho ông những tổn thương sâu sắc, một mặt khác có lẽ cũng thúc đẩy ông ngày càng mài bén tài năng của mình hơn.

Salieri có thời gian sống có lẽ gấp đôi Mozart.

Nhưng nếu không bao giờ quan tâm đến Nhạc Cổ Điển, bạn cũng sẽ chỉ biết thế giới đấy chỉ có 3 ông Mozart, Beethoven, Bach.

Chứ không bao giờ quan tâm đến Salieri là cha nội nào.

Tất cả mọi thứ rồi sẽ trở về với cát bụi.

Nhưng chúng ta lại mong muốn biết hạt nào từ Mozart mà ra, hạt nào không cần phải quan tâm.

Hoặc là không quan tâm hết thảy.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

Lớp Guitar & Ukulele - Phú Nhuận (Gia Định) 2020

June 25, 2018

1/2
Please reload

Recent Posts
Please reload

Search By Tags
  • Kho nhạc để học viên nghe
  • Kết quả các bài cuối khoá
  • LV G&U Page
  • Học Guitar & Ukulele online miễn phí

Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Q.3, Q.1

128 Hồng Hà, P9, Phú Nhuận

levu.acoustic@gmail.com

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now