Những kiểu người dễ học nghệ thuật thành công

June 25, 2018

Phân loại mức độ thành công của việc học và thực hành các môn nghệ thuật của các nhóm đối tượng được phân theo tuổi, nghề nghiệp nói chung.

Xếp hạng từ khả năng thành công cao đến thấp. Được xét theo cùng một phương pháp giảng dạy, cùng giáo trình, cùng bỏ ra thời lượng như nhau cho việc học, thậm chí cùng 1 quãng đường di chuyển đến lớp học.

1. 6 - 15 tuổi, tỷ lệ học nghệ thuật nói chung thànhcông cao, 100 trường hợp tiếp xúc đúng, có thể học được để đạt được 1 trình độ nhất định có thể yêu thích nghệ thuật/ âm nhạc nói chung là 70-80 trường hợp trở lên, có thể học đạt được kết quả nhanh, nhớ lâu và hữu dụng cả đời.

 

 
2. Nhóm người đi làm và nghỉ hưu từ 35 đến hơn 60 (nếu còn sức khoẻ), tỷ lệ thành công này thường đạt được 60-70/100 người học có kết quả, vui với việc sở hữu 1 kỹ năng thiên nghệ thuật.

3. Nhóm người đi làm từ 22-35, tỷ lệ thành công khoảng 50%.

4. Nhóm người từ 16 đến 22 tuổi, thường là sinh viên học sinh, nhóm này có tỷ lệ thành công thấp nhất. Cứ 10 người học, thì chỉ có 2-3 người đạt được kết quả nhất định, còn lại thì...

Nguyên nhân của thành công

Không lo nghĩ, không vướng bận chuyện tình cảm, không bị âu lo về tài chính, miếng cơm manh áo, có cuộc sống ổn định, nhẹ nhàng thư thả, và có một chút kiên trì (chứ không phải năng khiếu. Riêng nhóm số 1 thành công cao là do các bé có 1 đặc điểm là không phán xét, học với tâm hồn trong sáng, và như tờ giấy trắng, các bé là đối tượng tối ưu để dạy nghệ thuật.

 

 
Nguyên nhân của thất bại

Loại người hay đổ lỗi vì lý do này lý do kia mà không có thời gian tập luyện, không có thời gian đến lớp, dễ nản, trời nắng cũng than mà trời mưa cũng lười. Chỉ cần tập luyện khó một chút là nản, không cố gắng. Rất nhiều xao nhãng, đang học thì nghe điện thoại, nhắn tin với bạn bè hay "Crush" (tức người mình thích), mê game (một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất tập trung, đang học nhưng đầu óc để đâu đâu không ở thực tại), vội vàng, tập trên lớp rất ít, về nhà hầu như không tập, học vài buổi thì nghỉ.

Loại người có tính ỷ lại đặc biệt là đối tượng nguy hiểm, học môn nào cũng ỷ lại, thường đưa ra nhiều lý do, lười tư duy, hay hỏi những câu đã có sẵn câu trả lời, hay phụ thuộc vào người khác, bắt phải hướng dẫn từng li từng tí như trẻ sơ sinh, loại người này thường học môn gì cũng thất bại, kỹ năng nào cũng không chín, và dù có "ham học" nhưng với một cái thái độ học như vậy, sẽ khó có môn nào thành công, không riêng gì nghệ thuật.

Thực ra còn 1 nhóm người cực kỳ thất bại nữa.

5. Nhóm người tỷ lệ thành công rất thấp lại là những người.... tự học và đã biết qua một chút về nghệ thuật, thường là nhóm sinh viên hoặc người đi làm, đã tự học hoặc học ở đâu đó nhưng không thành công, hoặc có một số kiến thức nhất định, nhưng vì biết ít, biết chắp vá, không bài bản và đầy đủ, biết qua giấy tờ, câu chữ trên internet chứ không hiểu thật sự bài học, mà lại có thói hay phán xét.

Đây là nhóm đối tượng mà chỉ có các những chỗ nào lấy mục tiêu "kiếm tiền" là trên hết dễ nhận, vì suy cho cùng nhóm này bỏ cuộc rất là nhanh, vì một lẽ nữa, đó là khi cái đầu nghĩ "mình biết rồi" mà cái tay lại không theo kịp, nên cái đầu cứ chán nản vì cái tay quá chậm, không vẽ được, không múa theo được, không bắt chước theo được... ngày qua ngày, cái đầu thì nghĩ là tại sao phải học, tập lại cái kiến thức kỹ năng cũ, căn bản mãi, nhưng cái tay thì lại không chịu tiến bộ.

Kết quả là những người này gặp một bài căn bản, nhưng nếu chỉ cần khó một chút là bỏ qua, khi giao cho 100 bài tập, bỏ qua hết 80 bài, chỉ tập những bài mình thấy thích hoặc quen tay, mà không chịu tập nghiêm túc, không học những kỹ thuật mà mình cảm thấy khó.

Dần dần ý chí bị bào mòn (vốn đã ít ỏi nay... về zero), và sớm muộn gì cũng bỏ ngang.

Độ tuổi phía trên còn có chút chênh lệch ví dụ như bé gái 6 tuổi có độ chính xác và kiên nhẫn hơn bé trai cùng tuổi, phải là bé trai 9 tuổi mới tương đương khả năng tập trung.

Nữ thường siêng năng và chịu khó hơn Nam, nhưng nếu Nam chịu tập thì giỏi hơn rất nhiều và tiến bộ nhanh gấp bội.

v.v.. và còn một số chi tiết khác nhưng trên đây là những chi tiết chính để các bạn khi đi học bất kỳ môn gì, cố gắng thay đổi thái độ, điều chỉnh "tư thế" tiếp cận môn học khác đi để ngày càng thành công và ít thất bại đi.

Cái này có thể ứng dụng luôn vào cả các môn học ở trường.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

Lớp Guitar & Ukulele - Phú Nhuận (Gia Định) 2020

June 25, 2018

1/2
Please reload

Recent Posts
Please reload

Search By Tags
  • Kho nhạc để học viên nghe
  • Kết quả các bài cuối khoá
  • LV G&U Page
  • Học Guitar & Ukulele online miễn phí

Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Q.3, Q.1

128 Hồng Hà, P9, Phú Nhuận

levu.acoustic@gmail.com

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now