Khó khăn của người lớn khi học nghệ thuật

February 27, 2018

Khi người lớn muốn học một kỹ năng mới, đặc biệt là trong nghệ thuật, điều gì đã cản trở họ nhất?

 

Đó là họ không "hết mình" được nữa. Rất hiếm khi họ học với một tinh thần tập trung.

 

Các nhân tố sao nhãng đã tăng lên theo số tuổi, đặc biệt là tăng theo vị trí xã hội, hay số tiền tạo ra, không ai ít việc mà nhiều tiền.

 

 

Xét trong phạm vi này, thì những người nghiện việc và những người nghiện game có chung một thói xấu, đó là trong đầu bị ám ảnh bởi "việc mình làm", người chơi game là dù làm việc gì khác, chất gây nghiện sẽ khiến họ liên tục bị sao nhãng và nghĩ về trò chơi đã tận hưởng hôm qua, sáng nay, trong tâm trí người nghiện việc cũng tương tự, họ sẽ không cảm thấy an tâm khi không làm việc.

 

Khi đến với môi trường học, họ có thể học với một thái độ tốt, nhưng với một tâm trí bị phân mảng (giống như ổ cứng máy tính vậy), trong một khoảng thời gian 30-60 phút, nặng thì 5 phút một lần, nhẹ thì 15-20 phút một lần hoặc là đến khi nội dung bị tuột dốc từ đỉnh thú vị đến đáy chán nản (mà điều này thì thường xuyên xảy ra trong lớp học, lớp học duy nhất mà đỉnh thú vị luôn được duy trì là chỗ Thiên Ngọc Minh Uy hoặc Lô Hội, hoặc trong những cuộc họp DLV).

 

Từ chuyện này mới xảy ra chuyện là "Không có thời gian luyện tập", đây thực ra lại là kết quả của một sự sao nhãng, đó là không có tâm trí cho việc học, nên vì thế sẽ không chủ động dành thời gian cho việc này. Dần dà, cái hứng thú khi được học cái mới sẽ được giảm xuống khi mới đi đến 3/10 thời lượng khóa học, dần dà thì vì không xuất phát tốt, họ sẽ tuột dốc ở buổi thứ 4, thứ 5, và rồi muốn bỏ cuộc ở buổi thứ 6 trở đi, tức là chỉ mới hơn 50% thời lượng.

 

Xử lý việc này cần phải có một ý chí kiên định, người học tốt, học cả đời không phải vì họ có nhiều thời gian hơn người khác, mà họ biết cách dàn xếp tâm trí mình theo từng ngăn, giờ nào việc đó, hoặc họ biết để lại sau cánh cửa phòng học là công việc để "đợi đó" học xong tính tiếp. Sự phân lô tâm trí này không diễn ra trong nhiều người, chắc chắn nó chỉ dành cho một số ít, và vì vậy nó chỉ để tham khảo.

 

Cách giải quyết tốt hơn là tạo lập thói quen, nhiều người đã làm, là đến giờ thì đi ngủ, đến giờ thì học, đến giờ thì làm a làm b làm c. Đó là thay vì quản lý tâm trí, họ dùng thời gian (mang yếu tố kỹ thuật) để tạo lập sự "quen thuộc" cho tâm trí, rồi chuyển dần trạng thái "ham việc", "ham chơi" trở thành ham học.

 

Cách nữa là giải quyết gián tiếp, đó là không chọn một thời điểm khó khăn trong công việc để đi học. Ví dụ như phải đi học ở chỗ quá xa, di chuyển trên con đường kẹt xe, mưa rơi, ngập lụt, cảm giác đến được lớp như vừa mới phải chạy tụt quần với 2 anh CSGT là không ổn. Và lúc nhiều việc ở công ty, thì không đi học, phải chọn thời điểm ít việc mà đi học, ít phải nặng gánh về tài chính mà đi học.

 

Nếu chọn đúng thời điểm học thì thực sự là thuận lợi cho người học.

 

Nên nhớ rằng mình thuộc dạng nào, nếu dạng có thể tự ép buộc mình thì không cần phải nói gì nữa, cứ thế mà ép thôi. Nhưng đáng tiếc hầu hết chúng ta không vận hành được như vậy, hehe.

 

Đừng để bụng đói khi học.

 

Hãy tống cổ cái đói bằng cách tống vào cổ những thứ gọi là thức ăn.

 

Còn nếu bạn đang đọc sách ở một bãi biển mà bao gồm các em gái xinh tươi mặt bikini chạy đùa giỡn tung tăng trên cát, thì chỉ có thằng ngu mới ra đó mà học bài.

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

Lớp Guitar & Ukulele - Phú Nhuận (Gia Định) 2020

June 25, 2018

1/2
Please reload

Recent Posts
Please reload

Search By Tags
  • Kho nhạc để học viên nghe
  • Kết quả các bài cuối khoá
  • LV G&U Page
  • Học Guitar & Ukulele online miễn phí

Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Q.3, Q.1

128 Hồng Hà, P9, Phú Nhuận

levu.acoustic@gmail.com

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now